Inspirational, Marriage Isn't For You, Seth Adam Smith

การแต่งงานไม่ใช่เพื่อคุณ

Sharing the Wedding Cakeการแต่งงานไม่ใช่เพื่อคุณ

ผมแต่งงานมาได้แค่ปีครึ่ง และก็ได้ค้นพบว่า การแต่งงานไม่ใช่เพื่อตัวผม

ก่อนที่คุณจะคาดเดาอะไรต่อไปนั้น ช่วยอ่านต่อก่อนนะครับ

ผมกับภรรยาพบกันสมัยเรียนมัธยม ตอนนั้นเราทั้งคู่อายุ 15 ปี และเราก็เป็นเพื่อนกันมาถึง 10 ปี จนกระทั่ง…กระทั่งวันหนึ่งเราตัดสินใจว่า เราไม่อยากจะเป็นแค่เพื่อนกันอีกต่อไป 🙂 ผมแนะนำเลยนะครับว่า ให้ตกหลุมรักเพื่อนสนิท เพราะคุณจะมีช่วงเวลาดีๆร่วมกัน

แต่ก็นั่นล่ะครับ การหลงรักเพื่อนสนิทของตัวเองกลับไม่ได้ทำให้ผมหยุดกลัวหรือหยุดกังวลเรื่องการแต่งงาน ยิ่งเมื่อใกล้จะต้องตัดสินใจว่าเราจะแต่งงานกัน ผมก็ยิ่งหวาดกลัวจับใจ ผมพร้อมหรือยังนะ ผมเลือกถูกมั้ย คิมคือคนที่ใช่สำหรับชีวิตคู่ของผมหรือเปล่า เธอจะทำให้ผมมีความสุขได้หรือไม่

จนกระทั่งค่ำคืนหนึ่ง คืนเปลี่ยนชีวิตของผม ผมบอกเล่าความคิดและความวิตกกังวลต่างๆเหล่านี้ให้พ่อฟัง

บางที ในชีวิตของเราทุกคนอาจจะเคยมีบางชั่วขณะที่รู้สึกเหมือนกับว่า เวลามันหมุนช้าลง อากาศสงบนิ่ง ทุกสิ่งทุกอย่างเหมือนจะหมุนรอบตัวเรา เป็นช่วงเวลาที่เราจะไม่มีวันลืมไปชั่วชีวิต

นั่นคือตอนที่พ่อตอบคำถามเรื่องความกลัวของผม

ด้วยรอยยิ้มอย่างผู้ที่มีประสบการณ์ พ่อบอกผมว่า “เซธ ลูกกำลังเห็นแก่ตัวที่สุด พ่อจะบอกให้ง่ายๆเลยนะ การแต่งงานไม่ใช่เพื่อตัวลูก ลูกไม่ได้แต่งงานเพื่อให้ตัวเองมีความสุข ลูกแต่งงานเพื่อทำให้ใครอีกคนมีความสุข ที่สำคัญกว่านั้นคือ การแต่งงานไม่ได้มีไว้สำหรับตัวลูกเองหรอกนะ ลูกแต่งงานเพื่อสร้างครอบครัว ไม่ใช่แค่ครอบครัวของของฝ่ายเขา-ฝ่ายเรา แต่เป็นลูกๆของลูกเอง ลูกอยากให้ใครมาเป็นคนเลี้ยงดูพวกเขา เป็นแบบอย่างให้กับพวกเขา การแต่งงานไม่ใช่เพื่อลูกและไม่เกี่ยวอะไรกับลูก แต่การแต่งงานเป็นเรื่องของคนที่ลูกแต่งงานด้วยต่างหาก”

ตอนนั้นผมรู้ทันทีว่า คิมคือคนที่ใช่สำหรับชีวิตคู่ของผม ผมรู้แล้วว่าผมอยากจะให้เธอมีความสุข ได้เห็นรอยยิ้มของเธอทุกวัน ทำให้เธอหัวเราะทุกวัน ผมอยากเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวของเธอ และครอบครัวของผมก็อยากให้เธอเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเรา พอนึกๆย้อนไปก็จำได้ว่า ผมเคยเห็นเธอเล่นกับหลานสาวของผม และผมก็รู้เลยว่า เธอคือคนที่ผมอยากจะสร้างครอบครัวร่วมกัน

สิ่งที่พ่อบอกทั้งทำให้ผมรู้สึกช็อก แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้ผมหูตาสว่าง มันไม่ใช่สโลแกนของร้านวอลมาร์ตที่อนุญาตให้นำสินค้ามาเปลี่ยนเป็นชิ้นใหม่ได้หากไม่ถูกใจ

ครับ การแต่งงานที่แท้จริง (และรักแท้) ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับคุณ แต่มันเกี่ยวกับคนที่คุณรัก ความปรารถนาของเขา ความต้องการของเขา ความหวังของเขา และความฝันของเขา ความเห็นแก่ตัวจะส่งเสียงเรียกร้องว่า “ฉันจะได้อะไร” แต่ความรักจะตั้งคำถามว่า “ฉันจะให้อะไรได้บ้าง”

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ภรรยาของผมแสดงให้เห็นว่า ความรักโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนหมายความว่าอย่างไร เวลานั้นผมแบกรับความรู้สึกทั้งกลัวทั้งโมโห ความกดดันมากขึ้นเรื่อยๆจนเราทั้งคู่ทนไม่ไหว ต้องระเบิดอารมณ์ออกมา ตอนนั้นผมเองที่ใจร้ายและเห็นแก่ตัว

Seth and Kim Wedding - Family Photoแต่แทนที่จะตอบโต้ด้วยความเห็นแก่ตัวสาสมกัน คิมกลับเลือกทำในสิ่งที่สวยงามเหลือเกิน เธอแสดงความรักอย่างท่วมท้น เธอวางความเจ็บปวดและความโมโหที่ผมเป็นต้นเหตุลง แล้วดึงผมเข้าสู่อ้อมกอดของเธอพร้อมกับปลอบประโลมจิตวิญญาณของผม

ผมจึงรู้ตัวว่า ลืมคำสอนของพ่อไปแล้ว ในขณะที่คิมแต่งงานเพื่อที่จะรักผม ผมกลับมองการแต่งงานว่าเป็นเรื่องของผมล้วนๆ ความเข้าใจอันร้ายกาจครั้งนี้ทำให้ผมร้องไห้ และผมสัญญากับภรรยาว่า ผมจะดีกว่าเดิม

สำหรับทุกคนที่กำลังอ่านบทความนี้ – ไม่ว่าคุณจะแต่งงานแล้ว กำลังจะแต่งงาน โสด หรือตั้งใจว่าจะเป็นโสดตลอดไป – ผมอยากบอกคุณว่า การแต่งงานไม่ใช่เพื่อคุณ ไม่มีความสัมพันธ์ในด้านความรักไหนๆที่เพื่อคุณ ความรักเป็นเรื่องของคนที่คุณรัก

ที่เหลือเชื่อคือ ยิ่งคุณมอบรักแท้ให้กับเขา คุณก็จะยิ่งได้รับความรักมากขึ้น ไม่ใช่แค่จากคนรักของคุณ แต่ยังมีเพื่อนๆของเขา ครอบครัวของเขา และผู้คนอีกมากมายที่คุณจะไม่มีวันได้เจอหากคุณยังห่วงคิดถึงแต่ตัวเอง

จริงๆแล้ว ความรักและการแต่งงานไม่ใช่เพื่อคุณ แต่เป็นเพื่อคนอื่นๆต่างหาก

Comments

comments